New Star Multimedia Corp

Độ chín của trái cây có ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết (GI) trong một bữa ăn. Theo tiến sĩ Suranjit Chatterjee, chuyên gia tư vấn cấp cao khoa Nội thuộc bệnh viện Indraprastha Apollo, New Delhi, cho biết dù bữa ăn có chỉ số GI thấp, người bệnh vẫn nên theo dõi lượng carbohydrate và khẩu phần ăn. 

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn dưa hấu không? 

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Người ta cho rằng những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn trái cây vì chúng chứa nhiều carbohydrate và đường fructose. Mặc dù các bệnh nhân tiểu đường thường được khuyên tránh ăn trái cây, đặc biệt là các loại trái cây nhiệt đới, nhưng trên thực tế, chúng vẫn có thể được đưa vào thực đơn của người mắc bệnh tiểu đường. 

Người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể thưởng thức một miếng trái cây tươi hoặc một bát salad trái cây để thỏa mãn cảm giác ngon miệng. Đồng thời, chúng cung cấp thêm dinh dưỡng, chất xơ, vitamin C, vitamin B9 và kali. Các hoá chất thực vật và khoáng chất đều là những hợp chất phổ biến trong trái cây. Vì thế, việc ăn trái cây có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, đột quỵ và cải thiện sức khỏe. 

Táo, cam, bưởi, cherry và ổi không chỉ an toàn đối với bệnh nhân tiểu đường mà còn rất hữu ích trong việc giảm tỷ lệ mắc tiểu đường loại 2. Hơn nữa, việt quất và dâu tây cũng là những loài trái cây tuyệt vời đối với các tín đồ ưa ngọt, nhưngvẫn cung cấp  đủ cho cơ thể các chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin K, chất xơ, kali và mangan. Cà chua chứa nhiều vitamin C, E, cũng như kali, và có thể chế biến thành nhiều dạng khác nhau.

Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng có lợi vì trái cây đựng trong các cốc nhựa có thể chứa nhiều đường hơn. Vì vậy, khi mua trái cây đóng hộp, bạn nên đảm bảo rằng chúng không chứa thêm đường hay các chất bảo quản khác. 

Người mắc bệnh tiểu đường có thể chọn các loại trái cây an toàn và phù hợp với sức khoẻ bằng cách kiểm tra chỉ số đường huyết (GI) của họ. Đây là phép đo nhanh để bệnh nhân có thể ước lượng được mức đường glucose trong một loại thực phẩm. 

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn dưa hấu không? 

Chỉ số GI trong thực vật (Nguồn: Internet)

Khi chỉ số GI là 28 thì lượng đường trong máu chỉ bằng 28% so với đường tinh khiết, trong khi người có mức GI là 100 thì lượng đường trong máu có thể tăng bằng mức đường tinh khiết. Trái cây có chỉ số GI thấp sẽ đạt hiệu quả hơn trong việc giảm lượng đường trong máu so với những loài trái cây khác. Ví dụ, bơ, dâu tây, dâu đen, táo, mận, bưởi, đào, lê và anh đào có mức GI từ 20-49 được xem là mức độ thấp. Những loại trái cây này chứa nhiều chất xơ và chỉ số GI có thể giúp cải thiện khả năng dung nạp đường trong máu. 

Tuy nhiên, khi sử dụng trái cây, người bệnh cần lưu ý một số yếu tố quan trọng. Chẳng hạn như độ chín của một miếng trái cây sẽ ảnh hưởng đến mức GI trong một bữa ăn. Một số loại trái cây khác, như dưa hấu có mức GI cao, nhưng một khẩu phần dưa hấu có rất ít carbohydrate và không gây ảnh hưởng nhiều đối với lượng đường trong máu. Vì vậy, chúng ta không thể chọn một chế độ ăn uống lành mạnh nếu chỉ dựa vào chỉ số GI. Tuy nhiên, chỉ số này có thể cung cấp nhưngthông tin hữu ích giúp hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường lựa chọn trái cây hay các loại thực phẩm phù hợp mà không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

(Theo Pháp Luật Sao)