New Star Multimedia Corp

Hiểu rõ nguy cơ gây ra các bệnh về dạ dày để tìm ra giải pháp chữa trị an toàn, hiệu quả chính là “liều thuốc” giúp đẩy lùi những căn bệnh kinh niên này.

Dạ dày đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn và nơi tiếp nhận lưu trữ chất dinh dưỡng. Mặc dù có những căn bệnh liên quan như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày… được xem là mối đe dọa lớn với sức khỏe nhưng vẫn bị nhiều người coi thường. Tìm hiểu những căn bệnh dưới đây để hiểu biết và phòng ngừa những căn bệnh kinh niên này hiệu quả hơn:

1. Bệnh trào ngược dạ dày, thực quản

Trào ngược dạ dày hay còn được gọi là trào ngược thực quản là tình trạng dịch dạ dày (bao gồm thức ăn, men tiêu hóa, hơi...) trào ngược lên thực quản. Khi chúng ta ăn uống, thức ăn sẽ đi từ cơ vòng thực quản xuống dưới dạ dày trong khi nó trước đó phải đi qua được cơ vòng thực quản. 

Khi thức ăn được đưa đến vị trí này, cơ vòng thực quản sẽ tự động đóng lại để ngăn cản thức ăn trào ngược lên phía trên thực quản. Tuy nhiên, khi phần cơ hoành thực quản gặp vấn đề, thức ăn trong dạ dày sẽ không được “bảo quản” tốt. Chúng sẽ bị trào ngược lên trên gây ra các cảm giác ợ nóng, ợ chua và khó chịu.

Bệnh trào ngược dạ dày là bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Ảnh: Internet

Bệnh trào ngược dạ dày khiến cho người bệnh thường xuyên có biểu hiện tức ngực, buồn nôn, ợ chua và làm nóng rát thực quản, đi kèm là một số triệu chứng khác như khó nuốt, mắc nghẹn, nhạt miệng,... Tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng lâu dần sẽ gây tổn thương thực quản.

2. Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng là căn bệnh gây tổn thương lên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng (phần đầu của ruột non). Những tổn thương này xảy ra khi lớp niêm mạc (màng lót bên trong cùng) của dạ dày và các lớp bên dưới thành dạ dày hay thành ruột sẽ bị lộ ra. 

Viêm loét dạ dày tá tràng là căn bệnh gây tổn thương lên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Ảnh: Internet

Yếu tố dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày phải kể đến đó là thói quen hút thuốc lá và sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia. Đây đều là những chất độc hại cho cơ thể nói chung và dạ dày nói riêng. Khi tiêu thụ rượu, bia, cơ thể sẽ tạo ra cortisol tăng nguy cơ viêm loét cho ruột non. Ngoài ra, việc ăn uống không đủ các bữa, ăn uống không đúng giờ, giấc, nhịn đói, giảm cân không khoa học là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh. 

Biểu hiện là những vết loét sâu xuống lớp cơ niêm mạc, gây ra những cơn đau bụng âm ỉ, ợ hơi, ợ chua khó chịu cho bệnh nhân.

3. Viêm dạ dày

Ở mức độ nhẹ hơn loét, bệnh viêm dạ dày thường gặp với tần suất cao. Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm dạ dày là do sự mất sự cân bằng giữa các yếu tố “tấn công” và nhóm yếu tố “bảo vệ” dẫn tới tổn thương lớp mô phủ của niêm mạc dạ dày. Các triệu chứng bệnh có thể xảy ra đột ngột (viêm dạ dày cấp tính) hoặc từ từ theo thời gian mới có biểu hiện (viêm dạ dày mãn tính). Tình trạng viêm dạ dày có thể dẫn đến loét và làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày. Tuy nhiên, hầu hết những người bị viêm dạ dày đều có thể khỏi bệnh nếu như điều trị kịp thời.

4. Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là một kiểu biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày trong thời gian dài không được khắc phục và điều trị. Nguyên nhân là do các tác nhân như vi khuẩn HP, thuốc giảm đau, sử dụng bia rượu trong thời gian dài, ăn nhiều thức ăn cay nóng, người thường xuyên căng thẳng và có chế độ dinh dưỡng không hợp lý,... Đây là căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng khi mất máu quá nhiều.

Xuất huyết dạ dày là một kiểu biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày trong thời gian dài không được khắc phục và điều trị. Ảnh: Internet

Bệnh xuất huyết dạ dày được biểu hiện bằng những triệu chứng như đau vùng thượng vị, vã mồ hôi, da xanh, nôn ra máu và đại tiện phân màu đen,... Khi gặp phải những biểu hiện trên, người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

5. Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày thường xảy ra khi các tế bào ở lớp bên trong của dạ dày phát triển và phân chia tế bào vượt ngoài tầm kiểm soát của cơ thể. Theo thời gian, các tế bào này tạo thành khối u tại chổ, sau đó khối ung thư có thể lan sâu vào thành của dạ dày rồi lan xa đến những cơ quan khác của cơ thể (gọi là di căn).

Lý do chính của việc ung thư dạ dày thường được phát hiện muộn là vì các triệu chứng của nó thường ít có biểu hiện. Các triệu chứng chỉ xuất hiện ở những giai đoạn chuyển nặng, bao gồm sụt cân, chán ăn, nôn ra máu và có phân đen (dấu hiệu chảy máu trong dạ dày).

Dạ dày có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống cho mỗi con người. Chính vì thế việc bảo vệ dạ dày không bị tổn thương là vô cùng quan trọng. Hiện nay có rất nhiều cách để bảo vệ dạ dày, nhưng không phải ai cũng chọn được phương pháp bảo vệ dạ dày đúng đắn.

Với các thành phần từ thiên nhiên như dạ cẩm, lá khôi, khổ sâm, nghệ, cỏ hàn the, bột ô tặc cốt, thực phẩm chức năng Folimax dạ dày có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm acid dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày cũng như hạn chế được nguy cơ viêm loét dạ dày. 

Đặc biệt, trong thành phần chế tạo của Folimax có lá khôi có tính hàn, vị chua, bình can, giảm can khí uất – Vốn và nguyên nhân chủ yếu gây bệnh đau dạ dày. Lá khôi tía được xem như vị thuốc trị đau dạ dày hiệu quả trong dân gian. Folimax là sản phẩm thuộc Công ty CP Dược phẩm và Trang thiết bị Y tế Vĩnh Khang, công ty đã được công nhận đạt tiêu chuẩn GMP và tiêu chuẩn ISO.

Theo Pháp Luật Sao