New Star Multimedia Corp

Thực phẩm bị nhiễm nấm có thể gây hại sức khỏe và tệ nhất là đe dọa tính mạng con người. Những nghiên cứu mới đây cho thấy rằng, chỉ cần loại bỏ một loại protein có thể sản sinh ra một số độc tố nấm thì sẽ giảm bớt nguy cơ này. Đây được xem là một tin tốt cho ngành an toàn thực phẩm.

Thực phẩm bị nhiễm nấm có thể gây hại sức khỏe và tệ nhất là đe dọa tính mạng con người. Những nghiên cứu mới đây cho thấy rằng, chỉ cần loại bỏ một loại protein có thể sản sinh ra một số độc tố nấm thì sẽ giảm bớt nguy cơ này. Đây được xem là một tin tốt cho ngành an toàn thực phẩm.

Nấm tạo ra độc tố gây ô nhiễm thực phẩm

Kỹ thuật di truyền nấm Aspergillus nidulans được hiển thị trong ảnh hiển vi điện tử dùng để xóa một số protein ngăn cản việc sản xuất các hợp chất được gọi là độc tố nấm mốc (Ảnh: EYE OF SCIENCE)

Một số loại nấm tạo ra các hóa chất độc hại được gọi là mycotoxin.Chất này không chỉ làm hỏng thực phẩm mà còn có thể gây bệnh cho cơ thể chúng ta. Ngoài ra, Aflatoxin là một trong những loại độc tố nấm mốc nguy hiểm nhất, có thể gây ung thư gan và các vấn đề sức khỏe khác ở người.

 

Nấm mốc làm mốc gạo, gây hại sức khỏe nếu con người ăn phải (Ảnh: Internet)

Nhà nghiên cứu nấm Özgür Bayram thuộc Đại học Maynooth ở Ireland cho biết: “Nó là kẻ thù thầm lặng, bởi vì hầu hết mọi người không nhận thấy khi thực phẩm như ngô hoặc lúa mì bị hư hỏng.”

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã biết rằng một số loại nấm tạo ra những chất độc này, nhưng không biết tất cả các chi tiết liên quan đến nó. Giờ đây, Bayram và các đồng nghiệp đã xác định được một nhóm protein chịu trách nhiệm sản xuất độc tố nấm mốc. Từ đó, có thể hiểu và tìm các biện pháp thích hợp để loại bỏ chất độc này ra khỏi thực phẩm.

Felicia Wu, chuyên gia an toàn thực phẩm tại Đại học Michigan State ở Đông Lansing, cho biết: “Có một chuỗi dài các gen liên quan đến việc sản xuất protein, theo hiệu ứng xếp tầng, sẽ dẫn đến việc sản sinh ra các độc tố nấm mốc khác nhau.”

Bayram tiết lộ, các protein mới được xác định hoạt động giống như chìa khóa khởi động xe hơi. Các nhà nghiên cứu muốn tìm ra cách loại bỏ “chìa khóa” và ngăn chặn tín hiệu khởi động, nghĩa là ngay từ đầu sẽ không có chất độc nào được tạo ra. Các protein trong A. nidulans có bốn protein kết hợp với nhau để tạo nên “chìa khóa” này. Các nhà nghiên cứu đã biến đổi gen để loại bỏ lần lượt từng loại protein này ra khỏi thực phẩm. Nhóm nghiên cứu nhận thấy khi thiếu bất kỳ loại protein nào trong số bốn loại protein này, “chìa khóa” sẽ không bắt đầu quá trình kích hoạt độc tố nấm mốc.

 

Một loài nấm sinh dưỡng và gây bệnh có phân bố ở khắp nơi trên thế giới. Nó được biết đến nhiều nhất với sự xâm chiếm của các loại hạt ngũ cốc , các loại đậu và hạt cây (Ảnh: Internet)

Trong một nghiên cứu khác chưa được công bố, việc vô hiệu hóa cùng một nhóm protein trong loài nấm có liên quan chặt chẽ A. flavus, có thể tạo ra aflatoxin, ngăn chặn việc sản xuất các độc tố đó. Wu cho biết, công trình mới “đang được xây dựng dựa trên một nhóm nghiên cứu đã được thực hiện trong nhiều thập kỷ” để ngăn ngừa sự nhiễm nấm vào thực phẩm. Một loạt các phương pháp đã được sử dụng để kiểm soát sự ô nhiễm như vậy. 

Ví dụ, vì không phải tất cả các chủng A. flavus đều tạo ra aflatoxin, nên một phương pháp để ngăn ngừa ô nhiễm là rắc các chủng không độc hại lên ruộng ngô và lạc. Những loại nấm này sinh sôi và có thể giúp ngăn chặn các chủng độc hại khác.

Nghiên cứu này là một trong những cách mà các nhà nghiên cứu đang sử dụng kỹ thuật di truyền để cố gắng chống lại những độc tố trong thực phẩm. Một ứng dụng trong tương lai của nghiên cứu mới có thể là biến đổi gen một loại nấm tạo độc tố và sau đó có thể sử dụng nó trên cây trồng và các nơi khác. 

Bayram nói: “Về cơ bản, chúng ta có thể ngăn ngừa ô nhiễm aflatoxin trong thực phẩm, ví dụ như tại hiện trường, thậm chí trong nhà kho, nơi có rất nhiều ô nhiễm nấm mốc”.

Nấm và các sinh vật giống nấm được gọi là nấm mốc nước, ước tính sẽ hủy hoại một phần ba số cây lương thực trên thế giới mỗi năm. Nếu sự ô nhiễm đó có thể được ngăn chặn, lượng thực phẩm tiết kiệm được sẽ đủ để cung cấp thức ăn cho 800 triệu người vào năm 2022.

Nghiên cứu mới là một khởi đầu tốt, nhưng nó vẫn sẽ là một “thách thức khi cố gắng hiểu làm thế nào điều này có thể được vận hành cho các mục đích nông nghiệp”. Vẫn chưa rõ khả năng mở rộng của kỹ thuật và việc các cơ quan quản lý Hoa Kỳ chấp thuận việc sử dụng một loại nấm biến đổi gen trên các cây lương thực chính có thể khó khăn hơn.

Nguồn: Science news