New Star Multimedia Corp

Nằm ở cực Tây của khu tự trị Nội Mông, 2/3 diện tích Alshaa là sa mạc. Nhưng đối với nhà chăn nuôi lạc đà Baatar, đây là nơi hoàn hảo để sản xuất sữa lạc đà.

Người dân chăm sóc những con lạc đà trong trang trại chăn nuôi ở Alshaa, khu tự trị Nội Mông. Ảnh: China Daily

Baatar bắt đầu phát triển công việc kinh doanh của mình vào năm 2019 khi thành lập một hợp tác xã chuyên chăn nuôi lạc đà quy mô lớn. Anh cho biết: “Nuôi lạc đà thực sự là một công việc kinh doanh tốt, nó giúp nông dân và người chăn nuôi trở nên giàu có”. Hiện tại, Baatar có 80 con lạc đà đang sản xuất sữa, mỗi năm anh kiếm được 800.000 nhân dân tệ (120.274 USD).

Baatar chia sẻ: “Với sự hỗ trợ của Chính phủ, hợp tác xã của chúng tôi đã đầu tư 2,2 triệu nhân dân tệ vào cơ sở hạ tầng, sửa chữa công viên lạc đà, chuồng nuôi và phòng vắt sữa. Thu nhập cao từ dự án làm cho những người chăn nuôi trở nên phấn khích”.

Zhang Huawen, Phó Giám đốc Văn phòng Khoa học nông nghiệp của Alshaa cho biết số lượng lạc đà Bactrian ổn định ở mức 60.000 con, tương đương 20% ​​tổng số lạc đà toàn quốc. Có 3.000 tấn sữa lạc đà đã được sản xuất vào năm ngoái.

Sữa lạc đà: Lợi ích và dinh dưỡng - ADIVA.COM.VN

Sữa lạc đà có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với sữa bò thông thường. Ảnh: Internet

Juramt, Chủ tịch Viện nghiên cứu lạc đà Nội Mông cho biết không giống các loài động vật khác, lạc đà có lượng đường trong máu và huyết áp cao nhưng không bị bệnh tim. Chúng có thể tồn tại tới 120 ngày mà không cần thức ăn hoặc nước uống. Viện này hiện đang sở hữu nguồn gen lạc đà lớn nhất ở Trung Quốc. Họ cũng đang tìm cách bảo vệ sự đa dạng di truyền của lạc đà và cải thiện cuộc sống của người chăn nuôi. Juramt cho biết: “Mục tiêu của Viện là giải quyết các vấn đề thực tế. Lạc đà không chỉ kết nối về mặt tình cảm với những người chăn nuôi mà còn hỗ trợ họ về mặt kinh tế”.

Với 17 loại axit amin thiết yếu, sữa lạc đà có hàm lượng đường và cholesterol thấp, đồng thời cũng có nhiều khoáng chất và protein. Li Yuqi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển của Viện nghiên cứu lạc đà Nội Mông cho biết loại sữa này rất hữu ích trong việc điều trị bệnh viêm gan, các rối loạn về dạ dày, phổi, thận và hệ tiêu hóa. “Sữa lạc đà giúp giảm lượng đường trong máu, mỗi lít sữa lạc đà có 52 đơn vị insulin, gấp 3.000 lần so với sữa bò. Đây là một sản phẩm sữa tự nhiên, đa chức năng và có giá trị dinh dưỡng cao”, Li nói.

Các sản phẩm khác liên quan đến lạc đà bao gồm mỹ phẩm, dệt may và dược phẩm sinh học cũng được chú trọng phát triển. Alshaa đã xây dựng cơ sở chăn nuôi tích hợp nghiên cứu, sản xuất nhằm thúc đẩy đổi mới trong ngành sữa lạc đà. Cho đến nay, Alshaa có 30 trang trại chăn nuôi lạc đà và 39 hợp tác xã, với hơn 2.500 người dân tham gia chăn nuôi.

Theo Pháp Luật Sao