New Star Multimedia Corp

Theo dữ liệu của Cơ quan Thuế Quốc gia (NTS) gửi đến cho Hạ nghị sĩ Kim Sang-hoon của Đảng Nhân dân cho biết, có 825.848 kg rượu soju đã được vận chuyển từ các nhà máy bia soju địa phương vào năm ngoái. Tổng lượng bia - bia sản xuất trong nước và bia nhập khẩu đạt tổng cộng 1,79 triệu kilôgam.

gettyimagesbank

(Ảnh minh họa)

Cụ thể, trong năm ngoái, người trưởng thành sống ở Hàn Quốc trung bình tiêu thụ 53 chai soju và 83 chai bia. Điều này tương đương một tuần có một chai rượu soju và gần hai chai bia được tiêu thụ.

Số lượng đó có vẻ khổng lồ nhưng thực tế nó ít hơn so với những gì người Hàn Quốc thường tiêu thụ trước đây. Lượng rượu soju được vận chuyển từ các nhà máy bia địa phương trong năm 2017 đạt tổng cộng 945.860 kilôgam, và con số này năm ngoái thấp hơn 12,7% so với thời điểm đó. Lượng bia cũng giảm 16,7% so với năm 2017 khi 2,15 triệu kg bia được tiêu thụ.

Nhập khẩu một số loại rượu cũng giảm. Nhập khẩu rượu whisky giảm 23,9% và rượu mùi giảm 23,6%. Nhập khẩu rượu sake của Nhật Bản cũng giảm xuống một nửa. Tuy nhiên, nhập khẩu rượu vang đã tăng hơn gấp đôi trong cùng kỳ, từ 36.517 kilôgam vào năm 2017 lên 76.881 kilôgam vào năm ngoái.

"Ngay cả trước khi bắt đầu đại dịch COVID-19, việc sản xuất và nhập khẩu các loại rượu nói chung đã giảm. Có vẻ như là do những thay đổi về văn hóa, chẳng hạn như các bữa tối của công ty và các cuộc tụ họp nhóm khác đã được hạn chế, cũng như sự thay đổi về rượu. Các mô hình tiêu dùng", Hạ nghị sĩ Kim nói.

Tuy nhiên, ông chỉ ra các bệnh và tử vong liên quan đến uống rượu. Trích dẫn dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, uống rượu là nguyên nhân chính của hơn 200 bệnh và ước tính gây ra 33 triệu ca tử vong mỗi năm. "Chính phủ nên tiếp tục thực hiện các chính sách để kiểm soát và ngăn chặn việc tiêu thụ rượu quá mức", ông Kim nói.

(The Korea Times)