New Star Multimedia Corp

Protein là một trong những chất cần thiết giúp cơ thể phát triển. Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp thay thế nguồn protein từ động vật bằng cách hiện thực hóa các sản phẩm “thịt thực vật”. Sản phẩm này được xem là vị cứu tinh của hành tinh, tại sao vậy?

Protein là một trong những chất cần thiết giúp cơ thể phát triển. Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp thay thế nguồn protein từ động vật bằng cách hiện thực hóa các sản phẩm “thịt thực vật”. Sản phẩm này được xem là vị cứu tinh của hành tinh, tại sao vậy?

“Thịt thực vật” nguồn cung thực phẩm xanh

Thịt thực vật - xu hướng tiêu dùng của tương lai

Sản phẩm chay, liệu pháp thay thế sức khỏe an toàn (Ảnh: Internet)

Nguồn gốc và thực trạng sử dụng “thực phẩm chay” trên toàn cầu?

Ăn chay đã trở thành xu hướng phổ biến trong ngành thực phẩm và đồ uống trên toàn cầu. Sự gia tăng tỷ lệ mắc các chứng rối loạn sức khỏe khiến người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, từ đó thúc đẩy nhu cầu thực phẩm chay trên khắp thế giới, là các sản phẩm có nguồn gốc thực vật để thay thế sữa và thịt, nhất là những thị trường trọng điểm như Bắc Mỹ và Châu Âu.

Ở Châu Á, tại một số nước trong đó có Việt Nam, nền văn hóa đạo Phật xuất hiện từ rất lâu đời. Vì lý do tôn giáo, có một bộ phận người dân không ăn thịt để tránh sát sinh, nuôi dưỡng tâm an lạc, lòng từ bi, lòng thương đối với mọi con vật và cả đối với con người.

Thị trường thực phẩm thuần chay toàn cầu trị giá khoảng 15,6 tỷ USD năm 2019, dự kiến tăng trưởng với tốc độ trung bình 10,5% mỗi năm và đạt khoảng 31,4 tỷ USD năm 2026. Theo các nghiên cứu gần đây, 30% người Mỹ không chỉ từ bỏ ăn thịt mà còn chuyển sang sử dụng các thực phẩm chay làm từ thực vật. Nhiều món thịt “chay” đã được cầu chứng. Cơ quan Kiểm soát Thực và Dược phẩm Hoa Kỳ, FDA, đã cho phép Beyond Meat, Impossible Foods….tung ra thị trường nhiều loại xúc xích, hamburger… hoàn toàn “chay”.

Khác với các món chay giả mặn, thịt thực vật có thành phần hóa học giống thịt, chỉ khác là các axit amin, những đơn vị cấu tạo của chất đạm được chiết xuất hoàn toàn từ cây trái.

Tại Mỹ, Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới, việc sử dụng thịt thực vật đang là xu hướng ăn uống được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Khoảng 5- 6 năm trước, Mỹ chính là quốc gia đầu tiên sử dụng một cách bùng nổ xu hướng ăn uống này. Đến nay, “thịt thực vật” đang được nhiều người dân đón nhận tích cực.

Công nghệ sản xuất “thịt thực vật”

Thịt chay thay thịt thật

Công nghệ sản xuất thịt thực vật an toàn (Ảnh: Internet)

Nhờ những tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ thực phẩm cho ra đời các loại thịt “thực vật”, “nuôi cấy”, “tổng hợp”, vừa giải quyết nhu cầu thịt đang tăng vọt song hành cùng sự bùng nổ dân số, vừa tạo ra những loại thịt “không sát sinh” cho người ăn chay.

Theo Tiến sĩ Joel Gilmore, nhà truyền thông khoa học ở Brisbane, việc tái tạo thịt “thực vật” rất phức tạp và là một thách đố thật sự. Cấu trúc chất đạm “bắt chước” hệt thịt bò, được tái tạo ngược lại bằng cách sử dụng protein, chất béo, axit amin và vitamin nguồn thực vật. Những bó sợi protein, được nghiền, ép và kéo thành sợi như thớ thịt động vật và miếng thịt “chay” được tạo thành theo đúng khuôn thước yêu cầu. Các cơ sở sản xuất thịt “chay” chỉ dùng những phụ gia thực phẩm “thiên nhiên” để tạo màu, mùi, vị…tương ứng. Ví dụ: cho hợp các loại nấm với hạt bí ngô..để tạo hương vị và kết cấu của loại sô cô la, kết hợp sake với đậu nành để tạo hương vị bánh mì kẹp thịt…

Lợi ích “Thịt thực vật” nguồn cung thực phẩm xanh

Thịt thực vật có cung cấp dinh dưỡng như thịt động vật hay không?

Thịt thực vật sản phẩm thân thiện với môi trường (Ảnh: Internet)

Các nhận thức liên quan đến sức khỏe là những lý do khiến nhiều người tiêu dùng chuyển hướng sang sử dụng thịt thực vật thay vì thịt động vật. Theo đó, người tiêu dùng hiện nay nhận ra nguyên nhân gây bệnh viêm mãn tính xuất phát từ mỡ của động vật, từ thịt đỏ,... Họ cũng nhận thấy việc sử dụng rau, củ, quả sẽ mang lại sức khỏe tốt hơn.

Bên cạnh đó, nhiều người tiêu dùng hiểu rằng, việc chăn nuôi quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi trường... Theo đó, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường hay tác động lên trái đất thì việc giảm thiểu chăn nuôi là việc làm cần thiết.

Một nguyên nhân nữa khiến thịt thực vật đang trở thành xu hướng ăn uống mới, là sau đại dịch COVID-19 thì cuộc chiến tranh Nga - Ukraine vẫn đang diễn ra đã gây nên mối nguy cho an ninh lương thực toàn cầu. Vì vậy, người sản xuất không ngừng tìm ra nguồn lương thực thay thế thịt động vật, người tiêu dùng cũng tăng cường sử dụng nguồn đạm từ thực vật hơn.