New Star Multimedia Corp

Nhiều nơi ở Trung Quốc đã bắt đầu đợt cấy loại lúa mới chịu mặn - kiềm, hay còn được gọi là "lúa nước biển". Đây là một trong những kế hoạch nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh thị trường lương thực toàn cầu ngày càng bấp bênh.

"Lúa nước biển" đã được trồng thành công ở Trung Quốc. Ảnh: Internet

Diện tích trồng "lúa nước biển" trong nước đã vượt 40.000 ha vào cuối năm 2021 và dự kiến ​​sẽ tăng mạnh vào năm 2022, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển lúa chịu mặn - kiềm Thanh Đảo cho biết hôm 22/5. Mục tiêu cải tạo 1 triệu mẫu đất mặn - kiềm vào năm 2022 sẽ là cột mốc quan trọng đối với diện tích trồng cây hiện nay. Lúa chịu mặn - kiềm được phân bố ở các tỉnh bao gồm Khu tự trị Tân Cương Tây Bắc Trung Quốc, các tỉnh Chiết Giang và Giang Tô phía Đông Trung Quốc, các tỉnh Hắc Long Giang và Liêu Ninh ở Đông Bắc Trung Quốc.

Qingdao ở tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc hôm 22/5 đã khai mạc Lễ hội cấy lúa lần thứ 5 cho giống lúa chịu mặn - kiềm. Khu tự trị Nội Mông của Bắc Trung Quốc, khu tự trị Tân Cương, tỉnh Hắc Long Giang và tỉnh Chiết Giang cũng bắt đầu cấy ghép lúa vào cùng thời điểm.

Wan Wan Jili, Giám đốc bộ phận R&D công nghệ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển lúa chịu mặn - kiềm Thanh Đảo cho rằng: "Loại lúa chúng tôi đang cấy có thể phát triển trong nước mặn và sản lượng trên mỗi mẫu có thể đạt khoảng 450kg, bằng một nửa sản lượng lúa thông thường. Mặc dù sản lượng lúa chịu mặn - kiềm thấp, nhưng vẫn hơn việc bỏ đất hoang".

Trung Quốc phát triển các giống 'lúa nước mặn' để đảm bảo an ninh lương thực

Người dân Trung Quốc cấy lúa nước biển. Ảnh: Internet

Jiao Shanwei, tổng biên tập của trang web tin tức cngrain.com cho rằng: "Lúa gạo là một trong những cây ngũ cốc quan trọng nhất đối với người dân. Trung Quốc có thể sản xuất khoảng 200 triệu tấn gạo mỗi năm nếu không có thiên tai. Một số quốc gia đã thắt chặt xuất khẩu ngũ cốc, nhưng vấn đề đó hầu như không ảnh hưởng đến an ninh ngũ cốc của Trung Quốc, đặc biệt là đối với gạo".

Được phát triển bởi "Cha đẻ giống lúa lai" của Trung Quốc – ông Yuan Longping, "gạo nước biển" là một bước đột phá lớn trong nỗ lực mở rộng sản lượng gạo của Trung Quốc. Vào ngày 28/5/2018, ông Yuan đã khởi xướng Lễ hội cấy lúa đầu tiên cho giống lúa chịu mặn - kiềm. Sau khi Yuan qua đời vào ngày 22/5/2021, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển lúa chịu mặn - kiềm Thanh Đảo, một trong những nơi ông Yuan làm việc, đã thay đổi ngày tổ chức lễ hội thành ngày 22/5 để tưởng nhớ nhà nghiên cứu nông nghiệp nổi tiếng. "Mục tiêu của ông Yuan là cải tạo 100 triệu mẫu đất bị lãng phí bằng cách trồng lúa chịu mặn - kiềm, nghĩa là bổ sung thêm 100 triệu mẫu đất canh tác cho đất nước - một lý tưởng cao đẹp", Wan chia sẻ.

Theo Pháp Luật Sao