New Star Multimedia Corp

Tuổi thọ của ong mật được nuôi trong phòng thí nghiệm giảm hơn trước kia. Điều này có thể giúp giải thích lý do vì sao sản lượng ong mật thấp hơn trong những thập kỷ gần đây.

Tuổi thọ của ong mật được nuôi trong phòng thí nghiệm giảm hơn trước kia. Điều này có thể giúp giải thích lý do vì sao sản lượng ong mật thấp hơn trong những thập kỷ gần đây.
Ghi Chú

Tuổi thọ của ong mật ngày nay ngắn hơn 50% so với 50 năm trước

Ong mật sống trong môi trường nghiên cứu (Ảnh: Sciencedaily)

Một nghiên cứu mới của các nhà côn trùng học Đại học Maryland cho thấy, tuổi thọ của từng con ong mật được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm ngắn hơn 50% so với những con ong năm 1970. Khi các nhà khoa học lập mô hình ảnh hưởng của tuổi thọ ngắn hơn ngày nay, kết quả tương ứng với sự mất mát thuộc địa tăng lên và xu hướng sản xuất mật ong giảm mà những người nuôi ong ở Hoa Kỳ đã thấy trong những thập kỷ gần đây.

Theo đó, thay đổi thuộc địa là một yếu tố được chấp nhận trong lĩnh vực kinh doanh nuôi ong, vì các đàn ong già đi và chết đi một cách tự nhiên. Nhưng trong những thập kỷ qua, những người nuôi ong ở Hoa Kỳ đã báo cáo tỷ lệ tổn thất cao, điều đó có nghĩa là phải thay thế nhiều đàn ong hơn để duy trì hoạt động sản xuất mật ong. Trong nỗ lực tìm hiểu lý do tại sao, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào các yếu tố gây căng thẳng từ môi trường, bệnh tật, ký sinh trùng, phơi nhiễm thuốc trừ sâu và dinh dưỡng.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự suy giảm tổng thể về tuổi thọ của ong mật có khả năng không phụ thuộc vào các yếu tố gây căng thẳng từ môi trường, gợi ý rằng di truyền học có thể ảnh hưởng đến các xu hướng rộng lớn hơn được thấy trong ngành nuôi ong. Nghiên cứu được công bố vào ngày 14/11/2022 trên tạp chí “Báo cáo khoa học”.

Tiến sĩ Anthony Nearman cho biết: “Chúng tôi đang cách ly những con ong khỏi cuộc sống thường ngày trước khi chúng trưởng thành, vì vậy bất cứ điều gì làm giảm tuổi thọ của chúng đều xảy ra trước thời điểm đó.” Ngoài ra, một sinh viên Khoa Côn trùng học và là tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ rằng: “Điều này đưa ra ý tưởng về một thành phần di truyền. Nếu giả thuyết này đúng, nó cũng chỉ ra một giải pháp khả thi. Nếu chúng ta có thể cô lập một số yếu tố di truyền, thì có lẽ chúng ta có thể lai tạo những con ong mật giúp chúng sống lâu hơn.”

Nearman lần đầu tiên nhận thấy sự suy giảm tuổi thọ khi tiến hành một nghiên cứu với phó giáo sư côn trùng học Dennis van Engelsdorp về các quy trình chuẩn hóa để nuôi ong trưởng thành trong phòng thí nghiệm. Nhân rộng các nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu đã thu thập nhộng ong từ tổ ong mật khi nhộng còn trong vòng 24 giờ sau khi chui ra khỏi các tế bào sáp mà chúng được nuôi trong đó. Những con ong được thu thập đã hoàn thành quá trình phát triển trong lồng ấp và sau đó được giữ ở dạng trưởng thành trong các lồng đặc biệt.

 

Hiệu quả kinh tế nuôi ong suy giảm do tuổi thọ của ong ngày càng giảm nhanh (Ảnh: Internet)

Nearman đang đánh giá hiệu quả của việc bổ sung chế độ ăn nước đường của ong trong lồng bằng nước thường để bắt chước tốt hơn các điều kiện tự nhiên. Bất kể chế độ ăn nào, tuổi thọ trung bình của những con ong trong lồng cũng chỉ bằng một nửa so với những con ong trong lồng trong các thí nghiệm tương tự vào những năm 1970. Điều này đã thúc đẩy việc xem xét sâu hơn các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã được công bố trong 50 năm qua.

Nearman nói: “Khi tôi vẽ biểu đồ tuổi thọ theo thời gian, tôi nhận ra rằng, ồ, thực sự có một hiệu ứng thời gian rất lớn đang diễn ra. Các giao thức tiêu chuẩn hóa để nuôi ong mật trong phòng thí nghiệm không thực sự được chính thức hóa cho đến những năm 2000, vì vậy bạn sẽ nghĩ rằng tuổi thọ sẽ dài hơn hoặc không thay đổi, bởi vì chúng ta đang cải thiện điều này, phải không? Thay vào đó, chúng ta đã thấy tỷ lệ tử vong tăng gấp đôi tỷ lệ.”

Mặc dù môi trường phòng thí nghiệm rất khác với môi trường tự nhiên của chúng, nhưng các ghi chép lịch sử về những con ong được nuôi trong phòng thí nghiệm cho thấy tuổi thọ tương tự như ong tự nhiên. Các nhà khoa học thường cho rằng các yếu tố về môi trường làm giảm tuổi thọ của ong từ môi trường này sang một môi trường khác. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng trong thế giới thực, tuổi thọ của ong mật ngắn hơn tương ứng với thời gian tìm kiếm thức ăn ít hơn và sản lượng mật ong thấp hơn. Đây là nghiên cứu đầu tiên kết nối các yếu tố đó với tỷ lệ doanh thu thực tế suy giảm trong những năm qua.

 

Nuôi ong mật tạo mật ong phục vụ nhu cầu đời sống (Ảnh: Internet)

Khi nhóm lập mô hình ảnh hưởng của việc giảm 50% tuổi thọ đối với hoạt động nuôi ong, trong đó các đàn ong bị mất được thay thế hàng năm, tỷ lệ tổn thất dẫn đến là khoảng 33%. Điều này rất giống với tỷ lệ tổn thất trung bình qua mùa đông 30% và hàng năm 40% được báo cáo bởi những người nuôi ong trong 14 năm qua.

Nearman và vanEngelsdorp lưu ý rằng những con ong nuôi trong phòng thí nghiệm của họ có thể bị nhiễm vi-rút ở mức độ thấp hoặc phơi nhiễm thuốc trừ sâu trong giai đoạn ấu trùng, khi chúng ấp trứng trong tổ và ong thợ đang cho chúng ăn. Nhưng những con ong đã không biểu hiện các triệu chứng rõ ràng của những phơi nhiễm đó và một thành phần di truyền đối với tuổi thọ đã được thể hiện ở các loài côn trùng khác như ruồi giấm.

Các bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu sẽ là so sánh các xu hướng về tuổi thọ của ong mật trên khắp Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Nếu họ tìm thấy sự khác biệt về tuổi thọ, họ có thể cô lập và so sánh các yếu tố góp phần tiềm năng như di truyền, sử dụng thuốc trừ sâu và sự hiện diện của vi-rút trong đàn ong để từ đó tìm ra các biện pháp nuôi ong hiệu quả.

Nguồn: Sciencedaily